00:04 ICT Thứ hai, 17/06/2019

Trang nhất » Tin Tức » Quốc tế

Tàu chiến Mỹ vào Biển Đông ( vào đây )

Thứ năm - 29/10/2015 14:01
                 

Thông tin sáng hôm qua 27.10 Mỹ đã chính thức cho tàu khu trục USS Lassen tiến hành tuần tra "tự do hàng hải" trên biển Đông và đi vào vùng 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ: "Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, các đảo chìm thì không có vùng lãnh hải.

Như vậy, khu vực Mỹ đưa tàu khu trục vào tuần tra là vùng biển quốc tế. Trung Quốc không có quyền nói Mỹ xâm phạm lãnh hải của họ. Tôi nghĩ rằng việc Mỹ đưa tàu khu trục để tuần tra như vậy là vì đường hàng hải quốc tế. Và bất kỳ nước nào cũng có quyền hoạt động như thế".

"Và Mỹ đã lên án việc này. Việc Mỹ đưa tàu khu trục vào khu vực này là để chứng minh rằng Mỹ có quyền hoạt động tại đó chứ không phải vì Việt Nam cũng như là vì việc lên án Trung Quốc. Mỹ đưa tàu vào là vì quyền lợi của Mỹ" 

 - Liên quan đến việc Trung Quốc vừa tuyên bố hoàn thành 2 ngọn hải đăng trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng việc xây dựng các ngọn hải đăng của Trung Quốc có mục đích chính là hợp lý hoá việc tuyên bố chủ quyền ở quần đảo.

Theo ông Rinh, Trung Quốc đang gài bẫy "thế giới". Ông Rinh giải thích: "Hai ngọn hải đăng này không có hại gì cho những người đi biển nhưng nếu những người đi biển công nhận hai ngọn hải đăng này thì Trung Quốc sẽ căn cứ vào đó để khẳng định chủ quyền của mình ở Hoàng Sa.

Trung Quốc đang lợi dụng ý nghĩa tốt đẹp của những ngọn hải đăng để phục vụ cho mục tiêu bành trướng ở biển Đông. Từ đó, họ có thể thiết lập vùng cấm bay, kiểm soát hàng hải, hàng không".Theo thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, một trong những biện pháp để làm "phá sản" âm mưu này của Trung Quốc là chúng ta cần phải tăng cường tuyên truyền để các nước trên thế giới biết được hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nbsp nbsp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn