00:38 ICT Thứ hai, 17/06/2019

Trang nhất » Tin Tức » Chính trị - xã hội

Người lao động được hưởng BHXH một lần

Thứ ba - 23/06/2015 09:37

Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016.

Theo nghị quyết này, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trước đó, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (mới) đã thu hẹp diện được hưởng BHXH một lần (Điều 60). Ngay khi vừa công bố, Điều luật này đã bị nhiều  người lao động không đồng tình, vì cho rằng họ có quyền được lựa chọn việc lĩnh bảo hiểm xã hội một lần. Sự phản đối đã lên cao trào với vụ đình công nghiêm trọng của công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân (TP HCM).

            
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn