QĐ khó hiểu của Bộ VHTT&DL

 "Năng lực bộ máy nằm ở chính khung sườn cán bộ lãnh đạo quản lý, quá có vấn đề, việc sử dụng con người không đúng tầm, người giữ cương vị làm không đúng vai thì mới xảy ra trường hợp đó"-  

 

Sáng 5-6, bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, đã trao đổi với báo chí về việc chỉ trong vòng chưa đến 3 ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Huỳnh Vĩnh Ái đã ra văn bản đề nghị xử lý người đưa ra quan điểm bảo vệ bán đảo Sơn Trà và sau đó cấp tốc thu hồi văn bản.

Ông Vân cho rằng trước tiên, việc Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ra văn bản để yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền vì lãnh đạo Bộ là người thực hiện công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực chứ không lãnh đạo hiệp hội.

Theo ĐB Lê Thanh Vân, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng là người theo dõi từ đầu, chủ trì các hội thảo, các cuộc họp về vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà "thì tại sao với cương vị phụ trách lĩnh vực, ông không phản biện, tranh luận lại các quan điểm đưa ra lại hội thảo, tại cuộc họp mà lại dùng quyền lực để yêu cầu kiểm điểm người phát biểu tại hội thảo. Theo ông Vân, như vậy là không thoả đáng.

Hiệp hội là một tổ chức nghề nghiệp, thành lập trên cơ sở pháp luật và người ta nói lên quan điểm của mình, quan điểm không vi phạm, không gây nguy hiểm với xã hội, với mục đích chung là bảo vệ cảnh quan, môi trường và thậm chí cả an ninh quốc gia tại Sơn Trà.

Khi người này lên tiếng, nếu cần, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước phải phản biện ngay để thấy cái đúng, cái sai trong quan điểm đưa ra chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt buộc kiểm điểm, giải trình, xử lý người ta được.

"Việc Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ban hành văn bản ngày 2-6 rồi tới ngày 4-6 cũng chính Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái lại ra văn bản thu hồi quyết định chỉ đạo của mình, trong đó còn yêu cầu xử lý những cán bộ tham mưu cho mình về việc này nữa thật khó hiểu"- ông Lê Thanh Vân bày tỏ.

Cũng theo ĐB Vân, diễn biến những việc liên tiếp vừa qua tại Bộ VH-TT-DL là điều rất đáng cảnh báo. Vấn đề đặt ra ở đây, cùng với Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI rồi Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, cần sát hạch lại cán bộ công chức và đặc biệt đội ngũ lãnh đạo ở tất cả các cấp để làm sao "chưng cất" được một đội ngũ cán bộ mới đáp ứng yêu cầu phát triển.

"Đó là hệ quả của việc sàng lọc, chọn không đúng người vào bộ máy. Từ việc "cấp phép Tiến quân ca" tới việc dừng lưu hành ca khúc sáng tác trước 1975… là những việc khiến dư luận rất bức xúc. Tư duy của người quản lý nhà nước như vậy rõ ràng là quá có vấn đề"- ông Vân nói.

Trước thông tin Thủ tướng nói đã điện thoại cho Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu cách chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng cần trở lại vấn đề năng lực bộ máy.

Năm 2016 chúng ta chứng kiến một vụ việc rất nhỏ bé như quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo các cấp dưới mới chuyển động, mới làm. Rồi việc quản lý nhà nước ở Bắc Ninh vừa qua, sức mạnh, hiệu lực của quản lý nhà nước đến đâu mà khiến Chủ tịch tỉnh cũng phải làm đơn lên Thủ tướng. Mới đây nhất là vấn đề của ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn của Bộ VH-TT-DL, một cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ trưởng mà để cuối cùng Thủ tướng phải chỉ đạo mới xử lý.

"Năng lực bộ máy nằm ở chính khung sườn cán bộ lãnh đạo quản lý, quá có vấn đề, việc sử dụng con người không đúng tầm, người giữ cương vị làm không đúng vai thì mới xảy ra trường hợp đó"- ông Lê Thanh Vân nêu ý kiến.

ĐB Lê Thanh Vân cũng nhấn mạnh để làm tốt tinh thần của 2 Nghị quyết Trung ương 4, chúng ta phải vào cuộc làm sao rà soát toàn diện bộ máy quản lý, nhất là người đứng đầu các cấp quản lý, rà soát lại năng lực, tư duy tầm nhìn và nếu cần thay thế thì không cần chờ đến hết nhiệm kỳ.

"Cần sàng lọc để làm sao "chưng cất" được bộ máy cán bộ nói chung, nhất là cán bộ lãnh đạo nói riêng xứng tầm với nhiệm vụ"- ĐB Lê Thanh Vân bày tỏ.