19:11 ICT Thứ năm, 16/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Một số bài viết về Lê Hữu Thăng » Nhà báo Việt Yên

GẶP "KIẾN TRÚC SƯ" KHU KINH TẾ LAO BẢO - Việt Yên

Thứ ba - 10/01/2012 16:00
Khu Kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo được như hôm nay sau 12 năm ra đời và phát triển, công lớn phải nhắc đến Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Lê Hữu Thăng. Người được anh em, bạn bè xem như "kiến trúc sư” của thành phố trẻ này. 
Sc nóng tng ngày
Nhiều người ví cái sức "nóng” của Lao Bảo giống như cậu bé mới lớn tự cởi áo phăng ra để lộ một thân hình đầy sức hấp dẫn, chứ không cần phải đợi đủ tuổi quy định mới là... trưởng thành. Cảm giác chung của du khách khi đến Lao Bảo hôm nay là bất ngờ trước sự thay đổi quá nhanh chóng.
Không ít thiếu gia đi xế hộp hằng ngày tập trung trước khách sạn Sê Pôn uống cà phê, tán gẫu. Hình ảnh trẻ trung ấy của Lao Bảo khiến không ít người ở miền xuôi, thành thị đồng bằng phải thèm. Vì hơn mười năm trước đây chỉ là những đồi bạt ngàn cỏ lau. Peter Lamd, một nhà nghiên cứu xã hội học của Anh đã bộc lộ sự say mê trong một lần trở lại Lao Bảo. Peter Lamd nói rằng, thành phố nào thì "kiến trúc sư” đó và ông đã đánh giá rất cao về người " kiến trúc sư” thành phố trẻ Lao Bảo. Tôi giới thiệu với Peter Lamd đó là ông Lê Hữu Thăng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị - Kiêm trưởng Ban quản lý khu này. Ông Thăng đã dành phần lớn thời gian từ khi còn làm Giám đốc Sở Thương mại rồi đến Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, cho Khu kinh tế Lao Bảo.
Nét đặc thù của Khu kinh tế Lao Bảo hoàn toàn mới lạ ở Việt Nam nên để có như hôm nay, vị "kiến trúc sư” ấy trước hết phải là một nhà làm chính sách giỏi. Muốn Lao Bảo ổn định, buộc phải có một cơ sở hạ tầng mềm - đó là hệ thống chính sách hết sức linh động, phù hợp. Ông Thăng đã đi cùng với Bộ Thương mại đến nhiều nơi, nhiều nước, đến Chilê, Thẩm Quyến... tìm hiểu các mô hình phát triển kinh tế thương mại của thế giới để về áp dụng một cách sáng tạo cho Lao Bảo. Trong một lần nói chuyện, ông Lê Quang Vĩnh - Phó ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị, người từng sát cánh với ông Thăng, kể rằng: "Anh Thăng nhiều lần tâm sự với anh em không có chính sách là không giải quyết được việc gì. Nhiều lần đi làm chính sách cho Khu kinh tế Lao Bảo, anh Thăng "đấu” với các bộ, ngành từng chữ, từng câu trong các văn bản liên quan. Không có sự nhiệt tình, trách nhiệm của anh Thăng là không có Quyết định 11 của Thủ tướng, mở ra cơ hội lớn cho Lao Bảo phát triển. Nhiều lần tưởng chừng như Lao Bảo bị đứt gánh vì chính sách quá vướng mắc, nhưng anh Thăng cùng cộng sự đã giải quyết rất ngoạn mục”.
 
Tác giả đón đoàn Ngoại trưởng các nước ASEAN thăm cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, ngày 13-1-2010

Chuyện là, từ tháng 11-1998, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 219 về việc ban hành quy chế Khu vực khuyến khích phát triển kinh tế và thương mại Lao Bảo. Tuy nhiên, do chính sách rất mới, lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam nên đã nảy sinh nhiều vướng mắc, một số bộ không ra thông tư hướng dẫn được. Mãi đến tháng 1-2002, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quy định sửa đổi quy chế Khu thương mại Lao Bảo. Nhưng hai quyết định này lần lượt bộc lộ nhiều bất cập. Và điểm nhấn quan trọng để Lao Bảo thăng hoa, là vào tháng 1-2005, với sự nghiên cứu của ông Thăng và những chính sách ông đề nghị Bộ Thương mại kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 11 ban hành quy chế Khu kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, thay thế hai quyết định trước đó. Đây là cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển Khu kinh tế Lao Bảo.
Hơn mười năm cho cả đời người
Ông Thăng nhớ lại: "Riêng hành trình xin được hai chữ "đặc biệt” để đưa vào Quyết định 11 cho Khu kinh tế Lao Bảo đã là một kỳ công”. Đầu tiên ông đề nghị Bộ Thương mại trình lên Thủ tướng Chính phủ xin cho Lao Bảo hưởng cơ chế "đặc khu”, song Thủ tướng cho rằng dùng hai chữ này chưa được, phải có chữ gì thay vào cho phù hợp. Ông đã chuẩn bị sẵn trong đầu rồi nên đề nghị bộ trình lại với Thủ tướng